Ở tuổi xế chiều phải làm sao để có được cuộc sống an nhiên, tự tại?

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 12 Second

Có nhiều người khi bước sang tuổi xế chiều sẽ không muốn tranh giành nữa. Họ thích cuộc sống an nhàn, tự tại, thoải mái từ trong chính tinh thần. Đã dùng cả quãng thời gian dài của tuổi trẻ để làm việc cật lực mong được thăng tiến. Vậy nên những nhiệt huyết mạnh mẽ nhất, khát vọng lớn nhất đều đã tập trung cho khoảng thời gian đó. Và tuổi xế chiều là lúc nghỉ ngơi, tịnh tâm, sống lạc quan, bình thường. Để có cuộc sống thế này, lúc bước sang tuổi xế chiều, bạn cần tập cho mình những thói quen sau.

Lối sống trầm tĩnh

Khi bạn đến tuổi trung niên thì cũng đã trải qua cuộc đời bể dâu, những vấp ngã hay thành tựu đều đã gặp, đối với nhiều sự tình thì họ cũng đã sớm thấu hiểu. Khi người ta đã thông thấu sự đời thì nội tâm chắc chắn sẽ trở nên trầm tĩnh hơn. Để nội tâm trầm tĩnh thì vốn là việc không dễ. Một người hiểu rõ căn bản của sinh mệnh thì mới có thể trầm tĩnh ở trong tâm.

Chấp nhận, lạc quan trong cuộc sống

Nếu một người mà có ý nghĩ tiêu cực thì hoàn cảnh xung quanh của người ấy cũng sẽ trở nên không tốt, rất nhiều mâu thuẫn cứ thế mà tìm đến. Ngược lại nếu như một người mà lúc nào cũng vui vẻ, tràn đầy ý nghĩ tích cực thì chắc chắn sẽ chuyển biến thành tốt. Đời người ai cũng phải trải qua sinh, lão, bệnh, tử cả. Mọi chuyện đến đâu rồi sẽ đến đó mà thôi.

Hãy luôn lạc quan trong cuộc sống
Hãy luôn lạc quan trong cuộc sống

Hãy mở rộng tấm lòng

Người có tấm lòng quảng đại thì mới có thể bao dung được thiên hạ, dung nạp được mọi sự tình buồn vui. Người có thể khoan dung mà lượng thứ hết cho những khuyết điểm của người khác. Cho nên, một người tuổi trung niên có thể biết bao dung, tiếp nhận thì trong tâm sẽ an nhiên tự tại.

Ghi nhớ: Tiền tài chỉ là vật ngoài thân

Khi nào thì chúng ta ngừng kiếm tiền? Bao nhiêu tiền là đủ? Một triệu? Mười triệu? Hay một tỉ? Từ hàng ngàn héc ta ruộng đất, bạn cũng chỉ ăn được chút ít rau quả và một nửa chiếc bánh mì mỗi ngày. Từ vài ba căn nhà bạn đã xây, thực tế là bạn chỉ cần vài mét vuông để ở, một chỗ ngủ, một chỗ tắm và một chỗ làm bếp. Hà cớ gì phải truy cầu, tham lam, đuổi theo hết thảy thứ này thứ khác trong đời? Chỉ cần sống vui vẻ, hạnh phúc là được phải không?

Con người khi sinh ra đều trần trụi, vô đừng đơn giản, thứ gì cũng đều không có. Con người khi chết đi, lẻ loi trơ trọi, lặng lẽ vô cùng, thứ gì cũng nắm không được, mang không theo. Cho nên đừng để tâm của mình bị vây khốn bởi tài vật, đừng vì tiền tài danh vọng mà đánh mất đạo đức, lương tâm của bản thân. Một người chiếm giữ càng nhiều thì sẽ càng bị chiếm giữ nhiều.

Tin tưởng con cái và yêu thương nhau nhiều hơn

Con cái đều đã lớn, chớ làm nô lệ cho chúng. Hãy giữ mối quan hệ với con cái, yêu thương và giúp đỡ khi cần. Nhưng đồng thời hãy bằng lòng với số của cải bạn đã dành dụm cho chúng. Cuộc sống dài hơn cuộc đời lao động. Hãy nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm nhất khi có thể và bằng lòng với những tiện nghi hiện tại. Đừng kỳ vọng quá nhiều vào con cái bạn. Đa phần con cái đều yêu quý cha mẹ. Nhưng chúng còn quá bận rộn với công việc, mái ấm riêng và những ràng buộc khác.

Hãy yêu thương con cháu nhiều hơn
Hãy yêu thương con cháu nhiều hơn

Bạn hãy học cách tin tưởng con cái. Hãy tin rằng tự chúng sẽ biết chăm lo cho cuộc sống của bản thân. Con cháu tự có phúc của chúng, đừng vì chúng mà mãi làm “thân trâu ngựa”, hãy học cách dần dần buông tay.

Cha mẹ nào cũng mong con cái có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, vì thế luôn dành những điều tốt nhất cho con. Nhưng hãy nhớ rằng cha mẹ nên dạy con hướng thiện, đó mới là lo cho tương lai của con cháu mình. Chỉ có như vậy mới có thể giúp chúng thu được lợi ích chân chính, bất kỳ lúc nào cũng có thể bảo trì được đầu não thanh tỉnh sáng suốt, biết phân biệt rõ đúng sai.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết. Bạn có thể xem thêm các bài viết khác về đời sống gia đình tại đây.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

+ 66 = 76