Những điều cha mẹ cần biết để con học và chơi thật cân đối

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 12 Second

Trẻ em có ba nhiệm vụ chính là ăn ngoan, chơi vui và học tốt. Làm cha mẹ khi con còn nhỏ thì ngoài biết cách chăm sóc sức khoẻ còn phải biết làm sao để cân đối giữa việc học và chơi của bé. Có cha mẹ chỉ cho con học vài phút cho có chữ rồi giao cho con cả cái điện thoại. Sau đó con muốn xem phim, chơi game gì thì mặc kệ con. Việc này không tốt một chút nào. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các cha mẹ cách cân đối việc học và chơi của con nhỏ. Cùng xem qua nhé.

Lưu ý trong kế hoạch học và chơi tốt cho bé

Hãy sắp xếp thời gian biểu cho trẻ

Dưới đây là gợi ý dành cho bố mẹ trong việc phân bổ thời gian hợp lý để con có thời gian học và chơi trong ngày:

– 7 – 8 dành cho việc ngủ.

– 4 – 8 tiếng dành cho việc học ở trường.

– 2 tiếng dành cho việc học thêm hoặc tự học ở nhà.

– 1 – 2 tiếng cho việc chờ đợi và di chuyển.

– 1,5 – 2 tiếng dành cho các việc ăn uống, tắm giặt.

– 1 – 2 tiếng cho các hoạt động vui chơi, giải trí.

Riêng đối với những em nhỏ từ 10 tuổi trở xuống thì sao? Việc học sau 6 giờ tối là hoàn toàn vô ích. Bởi vì thời gian này não bộ các em đã quá mệt mỏi sau một ngày dài. Bé không thể tiếp thu thêm bất cứ điều gì nữa.

Nên cho bé cân bằng giữa học và chơi
Nên cho bé cân bằng giữa học và chơi

Trong khoảng thời gian vàng cho việc học, bé có thể tiếp thu tất cả mọi kiến thức trên mọi lĩnh vực với tốc độ cao nhất; nhất là các môn liên quan đến khả năng tư duy trừu tượng như vẽ, tính nhẩm. Khoảng thời gian từ 10 giờ đến giờ nghỉ trưa có thể dành cho những môn tư duy logic; ví dụ như tập đọc, đánh vần. Khoảng thời gian buổi chiều thường dành cho các môn đòi hỏi ghi nhớ sự kiện như lịch sử, địa lý… Dù khoảng thời gian này năng suất học tập thấp hơn hẳn. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần dạy trẻ tuân thủ theo đúng thời gian biểu đã sắp xếp từ trước.

Điều quan trọng nhất đó là mối liên hệ mật thiết giữa khả năng tỉnh táo và năng suất học tập của trẻ. Trẻ em dưới 10 tuổi cần ngủ từ 10 đến 12 tiếng mỗi ngày. Nên ngủ ít hơn khoảng thời gian này sẽ khiến các bé rơi vào trạng thái không tỉnh táo; từ đó dẫn đến làm giảm khả năng học tập.

Hạn chế học nhiều vào buổi tối

Cha mẹ không nên cho trẻ học thêm quá nhiều từ khi còn nhỏ nhất là học vào buổi tối. Việc học vào buổi tối không nên đặt quá nặng. Với trẻ em dưới 12 tuổi chỉ nên để bé học khoảng 45 phút đến 1 tiếng mỗi tối là quá nhiều. Vượt quá thời gian này bé sẽ chỉ “học cho xong”; chứ không thể “học, hiểu và ghi nhớ được vấn đề”.

Đừng thỏa hiệp với con bằng smartphone

Có những đứa trẻ được tiếp xúc với smartphone từ khá sớm và chúng cũng dễ dàng “bắt thóp” được bố mẹ. Chúng tự tin rằng chỉ cần ngồi vào bàn học, giải quyết xong bài tập thì sẽ được cầm điện thoại để chơi. Vậy nên đừng dễ dàng thỏa hiệp với con việc học bao nhiêu, được bao nhiêu điểm thì sẽ được chơi điện thoại, đó chính là sự thất bại.

Bố mẹ hãy nhớ rằng: Cái gì “quá” cũng không tốt!

Điều cuối cùng, có những đứa trẻ thường ham chơi hơn ham học. Nhưng cũng có một số đứa trẻ lại tỏ ra đặc biệt thích học hơn là thích chơi. Kể cả con của bạn rơi vào trường hợp số 1 hay số 2 đều không tốt. Lúc bấy giờ, bố mẹ cần là người cân bằng lại quỹ thời gian giữa chơi và học cho con.

Đừng nghĩ rằng con học nhiều hơn một chút sẽ tốt hoặc cho con chơi dài một chút sẽ khiến con vui. Cái gì quá đà cũng đều dẫn tới tình trạng mất cân bằng. Vậy nên ngay từ khi con còn nhỏ, hãy đồng hành bên cạnh con để phân bổ những khoảng thời gian này cho hợp lý.

Cho trẻ ăn gì để được thông minh, học giỏi?

Chất đạm: thịt, cá, trứng, đậu… khi vào cơ thể được tiêu hoá bởi dịch vị của dạ dày. Bởi men tuỵ vàcác men tiêu hoá khác tại ruột non; biến thành các axít amin và được hấp thu vào máu.

Hãy cho bé ăn đầy đủ chất
Hãy cho bé ăn đầy đủ chất

Chất béo: là nguồn giàu năng lượng, dung môi giúp hoà tan vitamin A, D, E, K. Chất béo (có từ mỡ, bơ, dầu…) khi vào cơ thể được dịch mật do gan sản xuất làm tan ra, sau đó được các men tiêu hoá cắt thành những phần tử nhỏ hơn là axít béo và cholesterol, được hấp thu vào cơ thể.

Chất sắt và kẽm: có nhiều từ nguồn thực vật, được hấp thu tốt khi có sự hiện diện của vitamin C. Do vậy, ăn trái cây giàu vitamin C sau bữa ăn sẽ giúp hấp thu tốt sắt và kẽm.

Canxi: hấp thu tốt với tỷ lệ canxi trên phosphor khoảng 1:1 (sữa có hàm lượng canxi, phosphor dễ hấp thụ nhất). Vitamin D, có được khi da tiếp xúc ánh nắng mặt trời, cũng giúp hấp thụ tốt canxi. Với một chút hiểu biết dinh dưỡng, cộng thêm tình thương yêu của cha mẹ, trẻ sẽ phát triển khoẻ mạnh và có được thành tích học tập tốt.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết. Bạn có thể xem thêm các bài viết khác về đời sống gia đình tại đây.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

73 − = 65